Home > บมความทั่วไป > แนะนำการเขียน resume พร้อมตัวอย่าง resume ที่ใช้สมัครงาน

แนะนำการเขียน resume พร้อมตัวอย่าง resume ที่ใช้สมัครงาน

เห็นเพื่อนๆ หลายๆคนสอบถามกันเข้ามาในเพจของเราเกี่ยวกับเรื่องของการเขียนเรซูเม่หรือขอดูตัวอย่าง resume ในการสมัครงานกันเข้ามาเยอะพอสมควรเลยนะครับ วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำในเรื่องของการเขียนเรซูเม่กันนะครับ แล้วถ้าหากพูดถึงเรื่องของการสมัครงานนั้นเพื่อนๆ เลี่ยงไม่ได้เลยนะครับที่เราจะทำเรซูเม่ไปเพราะสิ่งนี้จะเป็นเหมือนตัวช่วยให้กรรมการที่สัมภาษณ์เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้น (รับไม่รับอีกเรื่องหนึ่งนะครับ) หลายๆสิ่งหลายๆอยางที่เราอยากจะนำเสนอนั้นมันจะรวบรวมไว้ในสิ่งนี้สิ่งเดียวครับ ก่อนที่จะเข้าถึงเนื้อหาแต่ละส่วนนั้นผมจะขอแยกเนื้อการในบทความนี้เป็นส่วนๆ ดังนี้นะครับ

2 เรื่องที่ต้องรู้การเขียน resume ในการสมัครงาน

  • วัตถุประสงค์ของการเขียนมีอะไรบ้าง ?
  • สิ่งที่ควรมีในการเขียนเรซูเม่มีอะไรบ้าง ?

1.วัตถุประสงค์ของการเขียน resume มีอะไรบ้าง ?

ก่อนที่เราจะเริ่มทำอะไรบ้างสิ่งบางอย่างนั้นเราควรจะมีเป้าหมายที่จัดเจนก่อนเลยนะครับ ในเรื่องของการเขียนหรือทำเรซูเม่ก็เช่นเดียวกันครับ เราทำมันไปเพื่อแสดงอะไรให้คนที่เขาดูเรซูเม่ของเรานั้นต้อการทราบเช่น

  • ประวัตของการเรียนต่างๆ ที่เราเคยผ่านมา
  • ประสบการณ์ในการทำงานด้านต่างๆ
  • ความสามารถเฉพาะทางที่เราทำแล้วโดดเด่นกว่าคนอื่น

สามข้อหลักๆ ด้านบนนี้ข้อสุดท้ายนั้นจะเป็นข้อที่ผมเน้นมากที่สุดเลยนะครับ เพราะความแตกต่างและโดดเด่นของเรานั้นจะทำให้เรานั้นสามารถเติบโตได้ไวกว่าคนอื่นๆ ครับ

2.สิ่งที่ควรมีในการเขียน resume มีอะไรบ้าง ?

หลังจากที่เรานั้นได้ทราบกันมาแล้วนะครับว่าเรานั้นจะเขียนเรซูเม่นั้นเราจะต้องมีอะไรบ้าง ต่อมาเราจะมาดูในเรื่องของสิ่งที่เราจะเขียนเข้าไปข้างในกันนะครับว่าจะประบอกด้วยอะไรบ้าง

  • ข้อมูลการติดต่อ (Contact Details) ส่วนนี้สำคัญมากเลยนะครับ ถ้าเราไปสมัครงานแล้วรอพิจรณาแต่เขาไม่มีข้อมูลการติดต่อกลับของเรานั้นคิดว่าจะเกิดอะไรคงทราบกันดีนะครับ
  • ทักษและจุดเด่น (Skills & Strengths) เรื่องนี้เราควรที่จะนำเสนอในสิ่งที่เรานั้นโดเด่นมากกว่าคนอื่นๆ นะครับเช่นเรื่องของการพูดภาษาอังกฤษการติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติเป็นต้นครับ
  • ประวิตการศึกษา (Educational History) ในส่วนนี้นะครับเราจะเขียนประมาณว่าเรานั้นเรียนจบมาจากที่ไหน เรียนมาตรงสายกับที่เขาต้องการหรือไม่
  • ประสบการณ์ของการทำงาน (Employment History) เรื่องของประสบการณ์นี้แน่นอนครับ ว่าถ้าหากเรานั้นมีประสบการณ์ของการทำงานมานั้นก็ง่ายต่อการที่เรานั้นจะไปคัดเลือกจริงไหมครับ
  • บุคคลที่สามารถอ้างอิงได้ (References) สำหรับ resume ที่เราเขียนให้กรรมการที่ตรวจสอบการคัดเลือกจะดูมีความน่าเชื่อถือสูง ถ้าหากว่าเรามีชื่อและข้อมูลการติดต่อของบุคคลที่เคยเป็นนายจ้างสามารถสอบถามข้อเท็จจริงต่างๆ เกี่ยวกับตัวเราได้

สำหรับส่วนหลักๆ ของการเขียนเรซูเม่นั้นก็จะมีประคร่าวๆ ประมาณนี้นะครับ ใครที่สนใจจะดูตัวอย่าง resume นั้นก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้จากลิงค์ด้านล่างบอกบทความนี้ได้เลยนะครับ ตัวอย่างที่ผมได้นำมานี้เป็นของคนต่างชาตินะครับ ซึ่งเนื้อหาภายในจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดครับ ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการเขียน resume นะครับ

ดูตัวอย่าง resume ได้ที่ : http://jobsearch.about.com/od/sampleresumes/a/sampleresume2.htm

แสดงความคิดเห็น

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>